NGUYÊNNHÂN HƯ HỎNG CHÍNH VÀ CÁCH BẢO QUẢN ĂC QUY TRONG HỆ THỐNG UPS

Một nguồn cấp năng lượng an toàn là nền tảng cho sự thành công và tính liên tục của nhiều doanh nghiệp dù đó là các nhà máy công nghiệp, văn phòng, cơ sở y tế, tiện ích hay trung tâm dữ liệu. Liên quan đến vấn đề này, sự cố về điện có thể trở nên rất tốn kém, với chi phí đôi khi lên đến hàng chục triệu đô la. Đây là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp cần một hệ thống UPS.

Một phần quan trọng của UPS là ngân hàng pin cung cấp năng lượng cần thiết để đảm bảo rằng một dòng chảy liên tục của năng lượng sạch luôn sẵn sàng cho các quy trình quan trọng mà UPS đang cung cấp. Các thông số cần phải xem xét khi chọn đúng hệ thống Ắc quy là nguồn, hiệu suất biến tần, quá trình xả, nạp điện áp. Những yếu tố này và nhiều yếu tố khác cần phải được xem xét một cách cẩn thận khi lựa chọn và cấu hình hệ thống Ắc quy của UPS.

Các ứng dụng UPS sử dụng nhiều loại loại Ắc quy; tuy nhiên, Ắc quy chì-axit (LA) hiện đang là công nghệ phổ biến nhất. Trong các trường hợp cụ thể với các yêu cầu đặc biệt, niken-cadmium hoặc Ắc quy lithium-ion đôi khi được sử dụng.Công nghệ Ắc quy Lithium-ion đang phát triển nhanh chóng, được sử dụng ở nơi mật độ năng lượng cao và trọng lượng thấp là yêu cầu chính.

Hư hỏng Ắc quy là nguyên nhân dẫn đến 50 đến 70 phần trăm các trường hợp mất điện của UPS. Ngoài các lý do đoản mạch, có ba cơ chế chính (không tính đến đoản mạch bên trong và bên ngoài) làm giảm tuổi thọ và hiệu năng của hệ thống Ắc quy trong UPS.

1. Các nguyên nhân chính dẫn đến sự hư hỏng Ắc quy.

  • Sự ăn mòn

Sự ăn mòn thường là kết quả của oxy hóa của tấm tích cực. Nó làm giảm lượng chất hoạt tính có thể tham gia vào hóa chất phản ứng, giảm hiệu suất Ắc quy và tuổi thọ. Yếu tố này là không thể tránh khỏi. Một Ắc quy hoạt động đến khi chịu sự ăn mòn này đã đáp ứng hoặc vượt quá tuổi thọ dự kiến của nó. Hạn chế độ xả sâu, giảm lượng chu kỳ, vận hành ở nhiệt độ vừa phải và kiểm soát quá tải là những biện pháp kiểm soát quá trình ăn mòn.

  • Dry-out

" Dry-out" có nghĩa là giảm lượng điện phân, ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ pin và hiệu năng. Những lý do chính khiến pin khô là nhiệt độ quá mức và quá tải. Với điện áp hoặc dòng điện sạc cao hơn, tỷ lệ tái kết hợp khí là không đủ để bù đắp cho một lượng lớn hydro và oxy tạo ra. Điều này dẫn đến áp suất nội bộ quá áp, làm cho van cứu trợ mở. Trong VRLA, chất điện phân bị mất đi do môi trường không thể phục hồi, ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu suất và tuổi thọ Ắc quy. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể dẫn đến mất nhiệt, hoặc thậm chí cháy hoặc nổ.

  • Sự sulfat hóa:

Trong các phản ứng hóa học thông thường khi 1 Ắc quy VRLA xả, các tinh thể chì sulfate dẫn được lắng đọng trên các tấm.Trong chế độ nạp, chúng được chuyển trở lại các hoạt chất. Nếu Ắc quy trống hoặc chị được sạc một phần trong một khoảng thời gian nhất định, các tinh thể chì sulfate trở nên cứng lại và không thể chuyển đổi lại thành chì hoặc chì oxide trong quá trình xạc. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ, hiệu năng và công suất của Ắc quy vì vậy điều quan trọng là phải nạp đầy Ắc quy sau mỗi lần xả và tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất về cài đặt điện áp sạc hợp lý vì điện áp sạc chỉ thấp hơn một chút so với chỉ định có thể vẫn gây ra vấn đề.

2. Hướng dẫn bảo quản Ắc quy

Ắc quy VRLA tự xả, do đó công suất có sẵn giảm xuống ngay cả khi chúng được không hoạt động. Ắc quy VRLA phải được cất giữ khi đã được sạc đầy, trong bao bì gốc, và một môi trường khô ráo, sạch sẽ và thông thoáng. Không nên có bất kỳ dấu vết của axit trên bề mặt hộp chứa. Không xếp chồng các pallet hoặc các Ắc quy lên nhau trừ khi được hướng dẫn bởi nhà sản xuất. Theo quy định, bên trong tòa nhà, các Ắc quy ngập nước phải được cất giữ trong các vật chống thấm nước với khay thu hồi axit. Đối với các Ắc quy / khối Ắc quy VRLA, khay thu axit là không cần thiết. Ắc quy phải được bảo vệ tốt khỏi các bộ phận kim loại có thể gây đoản mạch, và được bảo vệ chống lại các hư hỏng do tai nạn và vật rơi.

Trong quá trình lưu trữ, Ắc phải được quản lý đúng cách. Sau một khoảng thời gian nhất định kể từ khi ngày sản xuất hoặc ngày gần nhất sạc pin, Ắc quy cần được sạc theo theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khoảng thời gian này phụ thuộc vào các khía cạnh như nhiệt độ cất giữ, mô hình pin, vv. Nhiệt độ môi trường cao làm giảm thời gian cho phép giữa các lần sạc. Vì lý do này, các khuyến nghị của nhà cung cấp cho mỗi mô hình pin cụ thể nên luôn luôn được tuân theo. Việc đo lường điện áp mạch mở của pin là phổ biến để trì hoãn quá trình sạc trong trường hợp kết quả đo lường là cao hơn giới hạn.

Tags:

Bài viết khác

CÁC HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP Ở ẮC QUY AXIT CHÌ

Trong hơn một thế kỷ qua, ắc quy axit chì vẫn luôn được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi,…

HỆ THỐNG BMS LÀ GÌ? CẤU TẠO HỆ THỐNG BMS? THÀNH PHẦN HỆ THỐNG BMS

BMS ( Building Management Syste ) là một hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý mọi…

Đối tác của chúng tôi

EMS Việt Nam